Advertisement
Thời điểm này nên giữ tiền mặt hay đầu tư bất động sản?

Thị trường bất động sản Việt Nam đã có một màu u tối kéo dài suốt 4 tháng đầu năm 2020 do tác động bởi dịch Covid-19. Sau khi chính phủ đã có những biện pháp gắt gao giúp kiểm soát tốt trên cả nước, ngay lập tức câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất hiện tại đó là có nên quay lại thị trường BĐS, hay giữ tiền mặt để an toàn hơn?


Một số chuyên gia cho rằng, với tâm lý thích giữ tiền mặt khi bối cảnh kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư thường ưu tiên giữ chặt nguồn vốn và chỉ tập trung đầu tư vào các thị trường họ đã am hiểu trước đó. Tuy nhiên khi nhiều công ty lớn lên tiếng mong ngân hàng nhà nước hỗ trợ lãi suất để cứu doanh nghiệp, thì có thể sắp tới mức lãi suất gửi tiết kiệm chắc chắn sẽ tương quan, đồng nghĩa tiền lãi tiết kiệm thu về không bao nhiêu.

Bên cạnh đó với tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt ở VN, nhiều doanh nghiệp BĐS đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Thực tế thị trường đang ghi nhận những tín hiệu tích cực khi có hàng loạt sự kiện, các buổi lễ giới thiệu sản phẩm hiện đang diễn ra liên tục với đủ loại hình, từ khu dân cư, dự án căn hộ tới khu đô thị. Điều này dẫn tới tính thanh khoản giao dịch ở các dự án BĐS cũng sôi động hẳn lên. 

Một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ: “Rất khó để nhìn ra và bắt "đáy" thị trường, hiện giai đoạn đầu, giá BĐS chưa tăng nên nhà đầu tư chưa có xu hướng mua vào, chỉ khi thị trường sôi động họ mới thực sự rục rịch quay lại mua. Nhưng vào lúc này thì có muốn đầu từ cũng chậm 1 bước so với những người có tầm nhìn xa trông rộng. Nếu có phải tầm 10 - 20 năm nữa, thị trường bất động sản mới có thể bão hoà”.

Đặc biệt thị trường bất động sản Việt Nam vẫn nơi đầu tư thụ động rất tiềm năng so với thu nhập ngày càng cao của người dân và sự phát triển kinh tế của VN. Khi sắp tới hàng loạt công ty, thương hiệu nổi tiếng bắt đầu xây dựng nhà máy ở VN để xuất khẩu sản phẩm ra thế giới. Để đi trước đón đầu các dự án thì các nhà đầu tư phải nhanh chóng cướp lấy thời cơ để mang về tối đa lợi nhuận nhất có thể.

Tuy vậy, ở bối cảnh ảnh hưởng chung của dịch Covid-19 lên tất cả các phân khúc thì theo các chuyên gia sẽ có những phân khúc phục hồi nhanh hơn, do mức độ ảnh hưởng nhẹ. Đó là những sản phẩm đánh đúng vào thị hiếu của nhà đầu tư từ trước đến nay. Đa phần sẽ là phân khúc đất nền và căn hộ giá vừa túi tiền. Đây cũng là các phân khúc sẽ có khả năng phục hồi sớm sau dịch bởi đáp ứng nhu cầu ở thực của số đông.

Quả thực, trên thị trường thứ cấp, nhiều nhà đầu tư nắm tài sản là đất nền và căn hộ giá vừa túi tiền vẫn kỳ vọng lợi nhuận sẽ tốt hơn sau thời điểm dịch khi mà họ cho rằng, lượng khách hàng mua ở thực sẽ sớm quay trở lại thị trường. Những giao dịch phát sinh ở thời điểm này cũng chủ yếu đến từ nhu cầu thực.

Dù chưa thể nói chính xác cụ thể thời điểm thị trường ổn định trở lại nhưng theo hầu hết các chuyên gia, việc các doanh nghiệp bất động sản chủ động trong sản phẩm và hoạt động kinh doanh của mình sau thời điểm dịch sẽ khiến thay đổi động thái của người mua trên thị trường.

Tổng kết lại, so với việc giữ tiền trong két, gửi tiết kiệm hay đầu tư các kênh tài chính nhiều rủi ro khi kinh tế đang nhuốm màu bất ổn, thì bất động sản là một kênh đầu tư thụ động tiềm năng nhất. Đặc biệt với loại hình sản phẩm đất nền, pháp lý sạch, sổ hồng đứng tên chính chủ ở các khu vực phát triển như Long Thành (Đồng Nai), Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) giúp nhà đầu tư dễ dàng tối đa hóa lợi nhuận nhất.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét